プロフィール

登録日: 2022年10月27日

プロフィール

Có thể dùng máy tính bảng thay cho bảng vẽ khi học thiết kế đồ họa được không

Nếu bạn đang muốn lựa chọn một bảng vẽ điện tử để phục vụ cho nhu cầu vẽ, học thiết kế đồ họa của mình nhưng vẫn băn khoăn là nên mua máy tính bảng hay mua bảng vẽ Wacom thì hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để xem nên dùng sản phẩm nào thì thích hợp với nhu cầu của mình nhé!

Về bảng vẽ điện tử Wacom

Để nói về Wacom thì với việc xuất hiện vẽ trên các thiết bị điện tử để thay thế thế cho việc vẽ trên giấy. thì Wacom luôn được coi là lựa chọn không thể bỏ qua trong vài thập kỷ trở lại đây. Vì những lý do sau:

- Hãng cung cấp những bảng vẽ điện tử mạnh mẽ, thực sự chuyên nghiệp cho các dân thiết kế đồ họa.

- Có thể nói Wacom đã thiết kế bảng vẽ thân thiết với dân vẽ, vì những gì trên Wacom tương tự với những bút màu, giấy vẽ mà khiến cho những kỹ năng được rèn dũa trên trường lớp của những artist dễ dàng phát huy.

- Cảm giác vẽ chân thật, giống như đang vẽ trên giấy, không bị trơn trượt gây khó chịu.Ưu điểm của Bảng vẽ Wacom

 • Wacom có nhiều mức giá phù hợp với từng muc đích sử dụng, đối với việc lựa chọn chỉ để sử dụng vẽ, thiết kế wacom có giá thành phải chăng .

 • Wacom cũng có những phiên bản màn hình chuyên nghiệp siêu cao dành cho những chuyên gia đòi hỏi máy tốt hơn.

 • Có những phiên bản không cần hỗ trợ của thiết bị khác mà sẽ có thể hoạt động độc lập

 • Các mẫu máy cơ bản thì sẽ dễ dàng di chuyển do có màn hình bé, nhưng đòi hỏi bạn cần phải có laptop

 • Đối với Wacom thì có những phiên bản màn hình lớn cho phép không gian làm việc thoải mái và hiệu quả hơn .

 • Tương thích với phần các phần mềm thiết kế bây giờ như: Photoshop, Adobe Illustrator, Painter,...


➡️➡️➡️Kiến thức đồ họa: Wacom học thiết kế đồ họa: tổng quan và những dòng máy tốt nhất


Hạn chế của Wacom

 • Đối với phần lớn bảng vẽ Wacom thì bạn cần kết nối với máy tính để sử dụng, nên khi di chuyển cần mang theo 2 máy.

 • Phiên bản có tích hợp cấu hình máy để tải các phần mềm và sử dụng độc lập thì khá cồng kềnh và thường đặt cố định.

 • Wacom chuyên dụng phục vụ mục đích thiết kế đồ họa chuyên nghiệp, thiết kế 3D có mức giá khá cao.

Về Máy tính bảng

Cùng với sự phát triển của công nghệ, Máy tính bảng ra đời với thiết kế nhỏ gọn, cùng nhiều tính năng có thể phục vụ quá trình thiết kế, vẽ đồ họa ngay trên chiếc máy tính bảng nhỏ bé tiện lợi.Ưu điểm của Máy tính bảng

 • Chiếc Máy tính bảng thực sự là một thiết bị cực kỳ di động, bởi khả năng hoạt động độc lập. Không cần sử dụng thêm bất kỳ thiết bị gì kèm theo.

 • Không ít máy tính bảng trên thị trường hiện nay có trang bị bút cảm ứng kèm theo, phục vụ tốt hơn cho những thao tác trực tiếp trên máy.

 • Cũng có không ít các ứng dụng đã tối ưu phục vụ mục đích vẽ đồ họa, thiết kế đồ họa như Procreate, Clip studio paint, Affinity photo

Hạn chế của Máy tính bảng

 • Các phần mềm thiết kế chuyên nghiệp không được tối ưu như trên bảng vẽ điện tử.

 • Số lượng app thiết kế bị hạn chế : Với công việc thiết kế hiện nay, việc sử dụng các hiệu ứng 3D hay hình ảnh động hết sức phổ biến, nhưng các phần mềm 3D Như: After Effects, animation, Maya, Lightwave, Blender, Dimensions, ... trên một số loại máy tính bảng sẽ không được hỗ trợ.

 • Khó khăn khi chỉnh sửa ảnh: các app hỗ trợ chỉnh sửa ảnh còn nhiều hạn chế.

 • Thiết kế không tối ưu cho việc vẽ: Điều chắc chắn rằng các loại máy tính bảng hiện nay được thiết kế ra không để vẽ mà nghiêng về giải trí nhiều hơn. Máy tính bảng sẽ không mang lại cảm giác vẽ tốt, cảm giác hơi trơn và không thật tay. Đồng thời màn hình của máy tính bảng còn hiển thị không chính xác các nét vẽ.

 • Các loại bút cảm ứng không tối ưu như bút vẽ của bảng vẽ Wacom: Các loại bút cảm ứng mặc dù đã bổ sung tính năng double tap để bạn ban có thể chuyển giữa các công cụ nhưng về cơ bản thì nó cũng khá bất tiện. Dung lượng pin cũng không cao.

Nên mua Wacom hay Máy tính bảng để vẽ

Việc chọn bảng vẽ Wacom hay máy tính bảng phụ thuộc rất lớn vào nhu cầu của bạn. Tùy thuộc vào lộ trình học thiết kế đồ họa của bạn, mục tiêu hoc hay tùy vào từng giai đoạn trong quá trình học thiết kế đồ họa mà bạn nên đưa ra quyết định đúng đắn trong việc chọn lựa thiết bị mà mình sẽ sử dụng. • Nếu bạn là một người sáng định theo con đường đồ họa chuyên nghiệp như thiết kế 3D, in ấn, làm giao diện thì nên chọn một chiếc Bảng vẽ Wacom. Ngay cả khi có chi phí thấp thì Wacom là một lựa chọn thật sự phù hợp vì Bảng vẽ Wacom có rất nhiều lựa chọn giá thành từ thấp đến cao.

 • Còn đối với Máy tính bảng thì chỉ phù hợp với các tác vụ vẽ nhẹ nhàng, nhưng yêu cầu cao về sự di động, vừa có thể giải trí. Nói chung là sẽ dành cho những người bán chuyên muốn có cả một thiết bị để giải trí vừa có thể sử dụng như bảng vẽ.

H
Học thiết kế đồ họa ngắn hạn

Học thiết kế đồ họa ngắn hạn

その他